Posted in News

Social signals có ảnh hưởng tới kết quả SEO? Hướng dẫn sử dụng đúng cách

Chào ngày mới!

Hôm nay chúng ta bàn về social signals

Social Signals là gì?

Vậy social signals là gì?

Social signals là số lượng lượt người dùng chia sẽ website/url của bạn trên các trang mạng xã hội như facebook, twitter, linkedin, pinterest, ínstagram, google plus,…

Hay người không chuyên SEO mà chỉ làm marketing online sẽ sử dụng thuật ngữ social marketing. Đây là một bước marketing hoàn toàn “White Hat” thường được tất cả mọi người dù là chuyên hay không chuyên thực hiện khi tham gia kinh doanh trực tuyến.

Theo cách hoàn toàn tự nhiên, tiến trình phát triền của một website, content sẽ là

1. Người kinh doanh khởi tạo website, hoặc chuẩn bị nội dung (hình ảnh, bài viết, video,… ) cần tiếp thị.

2. Thông cáo lên các trang mạng, mạng xã hội để gây sự chú ý, người dùng bắt đầu cảm thấy quan tâm, bàn luận về nó và chia sẽ nó lên trang cá nhân của họ.

3. Khi có đủ sự quan tâm, với tầm phủ sóng nhất định các website khác bắt đầu viết bài và đưa liên kết đến nội dung đó (White hat links).

Hầu hết mọi người không quan tâm đến nó hoặc sử dụng nhưng hiểu biết còn hạn chế hay không biết làm cách nào để nội dung tiếp thị của mình được nhiều người biết đến, chia sẽ… Nhưng đó cơ chế phát triển tự nhiên là thứ mà google muốn ở một website.

Khi bạn có một nội dung hấp dẫn trên website, điều bạn làm là thông báo đến người khác và nhận được lượt truy cập/đọc tự nhiên và được chia sẽ rộng rãi, và từ các lượt chia sẽ đó cho bạn nhiều truy cập hoặc nhận được backlinks giới thiệu từ các blogger, webmaster khác, và từ các backlinks đó bạn lại tiếp tục có thêm được các lượt theo dõi, chia sẽ nhiều hơn nữa.

Chú ý: Một điều vô cùng quan trọng mà người làm SEO cần chú ý là khi chúng ta khởi tạo 1 website rồi đưa backlinks đến nó nhưng website chúng ta không hề được người dùng truy cập hay được chia sẽ. Một nội dung không được ai đọc/truy cập và không được chia sẽ nhưng lại có backlinks đến nó là hoàn toàn không tự nhiên và google hiểu điều đó. Theo lẽ tự nhiên lượt truy cập, chia sẽ phải lớn hơn nhiều lần số lượng liên kết trỏ đến nó. Đó là lý do tại sao social signals là vô cùng quan trọng, đơn giản là vì nó hiệu quả và không nên bỏ qua trong chiến lược SEO của chúng ta.

Lấy ví dụ điều tra về một trang báo nỗi tiếng trên CNN, một bài viết được chia sẽ hơn 500 trên mạng xã hội và chỉ nhận được 15 backlinks tự nhiên liên kết tới nó, ta thấy lượt chia sẽ lớn hơn đến 30 lần so với số lượng backlinks. Bạn đã thấy tương quan về số lượng?

Kết luận: Nếu bạn có website và có khách truy cập, bạn bắt đầu SEO, đi backlinks cho nó thì bạn phải có social signals.

Social signals có thật sự ảnh hướng đến kết quả SEO?

Quay lại những năm 2014, khi mà lần đầu tiên google tuyên bố họ có sử dụng social signals như một tín hiệu SEO thì ngay lập tức SEOer nhận thấy rằng Social signals thật sự ảnh hưởng rất lớn tới thứ hạng của từ khoám, thậm chí vào thời điểm đó tầm quan trọng của nó còn được đánh giá là ngatuwowng đương hoặc thậm chí vượt trội hơn cả backlinks, dưới đây là bảng đánh giá các yếu tố quyết định thứ hạng từ khóa những năm 2013

2013 là một trong những năm đầu tiên mà tôi bắt đầu tập làm SEO, tôi còn nhớ vào thời điểm này thì các phần mềm tạo backlinks tự động như GSA, SEnuke, và fake social signals lên ngôi bởi vì chúng thật sự rất hiệu quả.

Nhưng…

Sau một thời gian thử nghiệm thì chúng ta đều nhận ra rằng social signals rất dễ để làm giả và rất nhiều webmaster lợi dụng điều này để làm thay đổi kết quả tìm kiếm một cách không tự nhiên nên google gần như đã loại bỏ nó ra khỏi các tiêu chí đánh giá một website.

Hiện tại thì social Signals chỉ nên được sử dụng với mục đích tìm kiếm trafic, và hợp thức hóa lượng backlinks trỏ về website, dựa vào kết quả của rất nhiều bài test tôi không thấy nhiều sự thay đổi thứ hạng từ khóa hoặc thậm chí là không hề có sự thay đổi nào đến từ social signals. Có thể hiện tại google vẫn sử dụng social signals như một tín hiệu SEO nhưng nó không phải là điều quá quan trọng khi xếp hạng từ khóa. Nhưng không vì thế mà chúng ta bỏ qua social signal trong chiến dịch SEO của mình, Rất nhiều SEOer trong đó có cả tôi đều tin rằng gogle sử dụng chúng để xác nhận các backlinks trỏ về một website là tự nhiên hay được làm giả, sử dụng chúng cũng như là biện pháp bảo hiểm trước những thuật toán mới trong tương lai.

Ngoài ra social signals còn giúp bạn thoát khỏi sandbox nhanh chóng như đã đề cập ở bài viết trước.

Thực tế

Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm bằng cách gửi sogial signal trực tiếp đến website đã ổn định thứ hạng từ khóa bằng cả social signal từ FCS Networker (Giống thật nhưng được tự động hóa), và từ giả như addmefast, Collider và SocialAdr cùng với nhóm website không hề sử dụng social signals và không thêm bất kỳ liên kết nào cho chúng rồi theo dõi thứ hạng từ khóa thay đổi trong 3 tháng tiếp theo.

Kết quả: thứ hạng từ khóa tăng khoảng 3,5 – 4% trong 2 nhóm có sử dụng Social signals

Có người cho rằng Social Signals cần được gửi đến Backlinks chứ không chỉ moneysite, Tiến hành thử nghiệm tiếp theo tương tự thử nghiệm trên nhưng lần này social signals được gửi đến tất cả các bài viết chứa backlinks trên trang vệ tinh để xem Social Signals có giúp tăng sức mạnh cho nó và giúp tăng thứ hạng từ khóa cho moneysite hay không?

Và một lần nữa kết quả gần như tương tự khoảng 3,5% thứ hạng từ khóa tăng trưởng, không nhiều như mong đợi. Ngoài ra, trong một số thử nghiệm khác Social signals dường như không hề ảnh hưởng tới kết quả SEO.

Vậy làm thế nào để có social signals?

Sau đây là một số cách bạn có thể áp dụng

Phương pháp 1: Kiếm lượt chia sẽ tự nhiên bằng cách đặt nút chia sẽ mạng xã hội lên website

Nếu website của bạn đang dùng sử dụng trên nên tảng wordpress bạn có thể cài đặt plugin để thêm nút chia sẽ như Easy Social Share Buttons, hoặc các plugin khác hoàn toàn miễn phí.

Phương pháp này hoàn toàn Whitehat, cài đặt plugin cho phép mọi người có thể dễ dàng chia sẽ trang web của bạn. Nếu bạn tự tin rằng mình có một nội dung thật sự hấp dẫn và bạn sẵn có lượt truy cập vào website có thể từ thông cáo báo chí, chia sẽ mạng xã hội hay từ quảng cáo và bạn muốn người dùng chia sẽ nội dung tiếp thị của mình, cài đặt plugin trên mọi người khi truy cập sẽ thấy nút chia sẽ lên facebook, lên twitter, G+,… Nếu nội dung thật sự hấp dẫn và bạn có khách truy cập thì không có lý do gì mà nội dung đó không nhận được vài lượt chia sẽ.

Nếu website của bạn còn mới và chưa có được lượt truy cập thì phương pháp này không mấy hiệu quả, nhưng dù sao thì tôi vẫn khuyên bạn nên cài đặt nút chia sẽ để nhận được lượt chia sẽ tự nhiên nếu như có người dùng tìm thấy, truy cập. Bạn vẫn có thể áp dụng các phương pháp tiếp theo.

Phương pháp 2: Chạy quảng cáo facebook

Đây cũng là phương pháp White hat, với phương pháp này bạn vẫn cần phải có một nội dung tiếp thị hấp dẫn nhưng điều cần làm bây giờ là bạn cần phải trả tiền đề chạy quảng cáo trên facebook, bạn sẽ nhận được lượt chia sẽ, lượt like từ những người dùng thật đang quan tâm tới sản phẩm, nội dung tiếp thị. PHương pháp này tuy tốn kém nhưng ngoài có được social signals bạn còn nhận được lượt truy cập thực tế và có khả năng sẽ bán được sản phẩm dịch vụ của mình. Đừng quên bạn vẫn cần phải có nội dung hấp dẫn và chắc chắn rằng đà cài đặt nút chia sẽ lên mạng xã hội như ở phương pháp 1. Nếu bạn đang nghiêm túc xây dựng một mô hình kinh doanh trực tuyến thì đừng nên bỏ qua phương pháp này. Nhưng nếu bạn không thật sự muốn trả tiền quá nhiều tiền để có được lượng truy cập mà chỉ quan tâm tới hiệu quả SEO hoặc muốn tiết kiệm tối đa chi phí cho marketing online thì đơn giản hơn là hãy để chúng tôi làm việc cho bạn.

Phương pháp 3: Trả tiền cho dịch vụ social signals

Có rất nhiều dịch vụ xây dựng social signals cho chiến dịch SEO của bạn, bạn có thể lựa chọn số lượng lượt chia sẽ và thời gian cho mỗi chiến dịch, một trong số đó là PBN butler

Đây là phương pháp chính tôi đang sử dụng cho các dự án của minh trước khi đưa backlinks trỏ về với gói thấp nhất $14 (200 Signals) gồm:

100 facebook signals

60 twiter signals

40 Google + signals

Drip trong 10 ngày

Ngoài ra còn sử dụng gói Linkedin với các dự án có cạnh tranh cao.

Hoặc nếu có điều kiện hơn có thể sử dụng gói của drip evolution cung cấp nhiều sự lựa chọn hơn cho bạn.

Lặp lại mỗi tháng hoặc hai tháng tùy độ cạnh tranh.

Tôi không biết từ đâu họ cung cấp được social signals cho chúng ta nhưng nó là những social gần như là thật và nó có hiệu quả hơn là các dịch vụ trao đổi chia sẽ miễn phí.

Tôi cần bao nhiêu social signal là đủ? Liệu nhiều có phải là tốt?

Số lượng lượt chia sẽ bạn cần liên quan tới số lượng backlinks mà bạn đang muốn xây dựng trong chiến dịch đó, với cá nhân tôi thường đi gấp 5-7 lần số lượng backlinks xây dựng trong tháng ví dụ nếu tháng tiếp theo tôi dự định đi 10 liên kết thì tôi sẽ cần khoảng 50-70 lượt chia sẽ hàng tháng, nhiều sẽ tốt hơn nhưng đừng thực hiện nó 1 cách điên rồ như nhiều người vẫn làm là đi hàng ngàn chia sẽ nhưng trafic và backlink không có bao nhiêu và ngược lại quá ít so với lượng backlinks họ có.

Đó là tất cả thông tin bạn cần về cách sử dụng social signals, hãy tiếp tục đi backlinks và social signals một cách chậm rãi và hợp lý cho đến khi đạt được kết quả như ý.

chúc may mắn!

Được đăng lại từ: Social signals có ảnh hưởng tới kết quả SEO? Hướng dẫn sử dụng đúng cách

Author:

Chuyên cung cấp mã giảm giá lazada, shopee, tiki, sendo, adayroi,... rất nhiều khuyến mãi, voucher code hấp dẫn dành cho khách hàng mới. Các Mã Khuyến Mãi, Voucher Code luôn được cập nhật hàng ngày. Địa chỉ: Đà nẵng, Việt Nam Phone: 84342434290 Email: ceo@oanhviela.com Website: https://www.oanhviela.com/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s